Thống Kê
Hiện có 3 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 3 Khách viếng thăm Không
Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 104 người, vào ngày Sun Jan 07, 2018 11:04 pm
Latest topics
Top posting users this week
No user |
Top posting users this month
No user |
Top posters
phannguyenquoctu (7587) | ||||
TLT (2017) | ||||
letansi (1008) | ||||
le huu sang (320) | ||||
lamkhoikhoi (299) | ||||
pthoang (257) | ||||
luck (220) | ||||
sóng cát trùng dương (209) | ||||
hatinhve (181) | ||||
Admin (156) |
Most Viewed Topics
Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
pnqt mê món bánh mì Quảng Ngãi (bình thường không ăn sáng, nhưng về Quảng Ngãi, nếu ở Thị Xã, là ít nhất 2 ổ một lượt), lên mạng tìm tùm lum và sau đây là một số kết quả, xin chia sẻ cùng các bạn
(hình như không giống lắm, ít ra là hình thức!)
(hình như không giống lắm, ít ra là hình thức!)
Được sửa bởi phannguyenquoctu ngày Sat May 19, 2012 10:03 pm; sửa lần 2.
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Re: Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
(lên Đà Lạt, pnqt cũng rất mê món bánh mì, vì rất giống với bánh mì Quảng Ngãi)
Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt
Trong cuộc chuyện trò ngắn trên xe trung chuyển, tôi được tài xế tự hào mình là dân Đà Lạt chính gốc tư vấn địa điểm ăn sáng ngon nhưng nhanh, gọn, rẻ - bánh mì xá xíu.
Nghe tuyên bố của anh, tôi hình dung đó phải là một quán lớn, sang trọng nhưng khi xe dừng lại trước quán, tôi vừa bất ngờ, vừa xấu hổ trước ánh mắt của các thực khách. Lý do rất đơn giản, quán chỉ là một tấm bạt, vài bộ bàn ghế kê ngay góc ngã tư đường Trần Nhật Duật và Hoàng Diệu. Với chuẩn quán như thế việc một người dừng xe con trước cửa đúng là gây sốc.
Quán chỉ bán hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm. Cái khác nhau của hai món là xíu mại thập cẩm có thêm chả lụa, da heo… Song nếu không muốn dùng thập cẩm hay dùng xíu mại không, bạn có thể yêu cầu một trong hai món ăn kèm trên, người bán sẽ không từ chối.
Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Riêng về da heo khi tôi đến thì quán vừa hết nên không được dịp mục sở thị. Nhưng thích nhất là bánh mì vừa nóng vừa giòn.
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt như bị đẩy lùi. Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán. Có lẽ điểm nhấn chính là nước dùng và xíu mại nên chả lụa của món không thuộc dạng "đỉnh", song vẫn dai mịn, đậm đà của thứ thịt tươi quết với nước mắm ngon.
Đảo mắt nhìn quanh, tôi phát hiện chỉ một món ăn nhưng có đến 3 cách thưởng thức. Cách thứ nhất giống như tôi, bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước, rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lập lại cho đến khi hết miếng bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm với nước dùng. Mỗi cách một cảm nhận khác nhau nhưng cái nóng, vị cay của nước dùng khiến món ăn cứ lưu luyến.
Xíu mại dai ngọt...
Chả lụa dai mềm
Điểm cộng cuối cùng cho món ăn này là giá cực rẻ, một phần bánh mì xíu mại chỉ 5.000 đồng. Riêng món dùng thêm bao gồm cả ổ bánh mì thứ 2, chả lụa, thịt heo luộc, một món là 2.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được khuyến mãi cái không gian lạ của những thực khách kín mít trong áo len, áo khoác, khăn quàng cổ... "xì xụp" trong quán. Một nét riêng không dễ có tại bất kỳ nơi nào ngoài Đà Lạt. Một lưu ý cuối cùng là quán chỉ bán từ 6h - 9h sáng mỗi ngày.
Quán nhìn từ bên trong.
Và bên ngoài.
Địa chỉ: Quán bánh mì xíu mại, góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt.
HUỲNH HẰNG
Theo Bưu Điện Việt Nam
http://www.zing.vn/news/an-ngon/cay-gion-banh-mi-xiu-mai-da-lat/a129675.html
Cay giòn bánh mì xíu mại Đà Lạt
Trong cuộc chuyện trò ngắn trên xe trung chuyển, tôi được tài xế tự hào mình là dân Đà Lạt chính gốc tư vấn địa điểm ăn sáng ngon nhưng nhanh, gọn, rẻ - bánh mì xá xíu.
Nghe tuyên bố của anh, tôi hình dung đó phải là một quán lớn, sang trọng nhưng khi xe dừng lại trước quán, tôi vừa bất ngờ, vừa xấu hổ trước ánh mắt của các thực khách. Lý do rất đơn giản, quán chỉ là một tấm bạt, vài bộ bàn ghế kê ngay góc ngã tư đường Trần Nhật Duật và Hoàng Diệu. Với chuẩn quán như thế việc một người dừng xe con trước cửa đúng là gây sốc.
Quán chỉ bán hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm. Cái khác nhau của hai món là xíu mại thập cẩm có thêm chả lụa, da heo… Song nếu không muốn dùng thập cẩm hay dùng xíu mại không, bạn có thể yêu cầu một trong hai món ăn kèm trên, người bán sẽ không từ chối.
Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Riêng về da heo khi tôi đến thì quán vừa hết nên không được dịp mục sở thị. Nhưng thích nhất là bánh mì vừa nóng vừa giòn.
Bẻ một miếng bánh mì nhỏ, chấm vào nước dùng, chờ bánh ngậm đủ nước từ tốn cho vào miệng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, đặc biệt là cái cay nồng của ớt được người bán cho hẳn vào nước dùng trước khi đưa ra cho khách, cùng hương thơm nhẹ của hành lá khiến không khí buổi sáng của Đà Lạt như bị đẩy lùi. Xíu mại của món này do được làm hoàn toàn bằng thịt nạc nên dai ngọt, ít ngán. Có lẽ điểm nhấn chính là nước dùng và xíu mại nên chả lụa của món không thuộc dạng "đỉnh", song vẫn dai mịn, đậm đà của thứ thịt tươi quết với nước mắm ngon.
Đảo mắt nhìn quanh, tôi phát hiện chỉ một món ăn nhưng có đến 3 cách thưởng thức. Cách thứ nhất giống như tôi, bẻ bánh mì cho vào chén. Cách thứ hai là xé nguyên miếng bánh mì lớn, chấm vào nước dùng đến khi vừa ngậm đủ nước, rồi nhâm nhi phần vừa ướt nước, cứ thế lập lại cho đến khi hết miếng bánh. Cách thứ ba là xẻ đôi ổ bánh mì, nhét xíu mại vào giữa, rồi chấm với nước dùng. Mỗi cách một cảm nhận khác nhau nhưng cái nóng, vị cay của nước dùng khiến món ăn cứ lưu luyến.
Xíu mại dai ngọt...
Chả lụa dai mềm
Điểm cộng cuối cùng cho món ăn này là giá cực rẻ, một phần bánh mì xíu mại chỉ 5.000 đồng. Riêng món dùng thêm bao gồm cả ổ bánh mì thứ 2, chả lụa, thịt heo luộc, một món là 2.000 đồng. Ngoài ra, bạn còn được khuyến mãi cái không gian lạ của những thực khách kín mít trong áo len, áo khoác, khăn quàng cổ... "xì xụp" trong quán. Một nét riêng không dễ có tại bất kỳ nơi nào ngoài Đà Lạt. Một lưu ý cuối cùng là quán chỉ bán từ 6h - 9h sáng mỗi ngày.
Quán nhìn từ bên trong.
Và bên ngoài.
Địa chỉ: Quán bánh mì xíu mại, góc ngã ba Trần Nhật Duật - Hoàng Diệu, TP. Đà Lạt.
HUỲNH HẰNG
Theo Bưu Điện Việt Nam
http://www.zing.vn/news/an-ngon/cay-gion-banh-mi-xiu-mai-da-lat/a129675.html
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Re: Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
Bánh Mì Xíu Mại 1
Nguyên liệu:
2 cups thịt heo xay(loại hơi mỡ mỡ một chút)
1/3 củ hành tây thái hạt lựu
2 tép tỏi băm nhuyễn
1 thìa cà phê muối
tí đường
tiêu
1 quả cà chua to, lấy hột, băm nhỏ (hay 1 hộp diced tomato)
1 tablespoon corn starch hay bột năng
2 tablespoons nước
Cách làm:
Trộn chung thịt heo xay, hành băm, tỏi bam, muối, đường, tiêu cho ngấm.
Phi hành tỏi cho thơm, cho cà chua vào xào 10 phút, vặn lửa riu riu nấu cho nhừ cà, nêm nếm cho vừa ăn. Chia thịt ra làm 8 phần đều nhau, vo thành viên, cho vào cà chua đang riu riu trên bếp, tiếp tục nấu cho chín xíu mại, vớt ra để một bên. Pha corn starch trong 2 tablespoons nước, đổ cào cà đang riu riu , quấy liên tục cho sauce đặc lại, đổ lên tô xíu mại. Rắc tiêu, ngò lên mặt cho đẹp. Dọn ăn với bánh mì hay mì luộc.
----------------------------------------------------------------------------------------------
Bánh Mì Xíu Mại 2
Vật liệu:
1 lb thịt nạc dăm hoặc thịt nách (băm nhỏ ngon hơn là xay)
Nếu không sợ cholesterol thì thêm ½ lb mỡ cắt hạt lựu à ¼ muỗng cafê muối)
1 muỗng café đường
1 muỗng café tiêu bột
1 muỗng canh dầu ăn để trong lòng bàn tay vò nhân cho khỏi dính
1 cái lạp xường cắt mỏng séo độ 1 đốt ngón tay
¼ lb gan heo bột (cắt mỏng dài = muỗng càfê)
¼ muỗng cafê bột ngọt (optional)
2 oz hành củ vàng băm nhỏ
2 hành củ tím shallot băm nhỏ
2 muỗng café muối
3 cây hành lá cắt hạt lựu
3 muỗng café tỏi băm đầy vung
3 muỗng café bột năng đầy vung
4 oz củ sắn băm nhỏ
2 oz nước uống
10 ổ bánh mì con cóc
Cách làm:
Trộn chung thịt nạc dăm và các nguyên liệu trên, cùng với hành băm, tỏi bam, muối, đường, tiêu cho ngấm. Chia thịt ra vo thành viên.
Phi hành tỏi cho thơm, cho cà chua vào xào 10 phút, vặn lửa riu riu nấu cho nhừ cà, nêm nếm cho vừa ăn. Chia thịt ra vo thành viên, cho vào cà chua đang riu riu trên bếp, tiếp tục nấu cho chín xíu mại, vớt ra để một bên. Pha corn starch trong 2 tablespoons nước, đổ cào cà đang riu riu, quấy liên tục cho sauce đặc lại, đổ lên tô xíu mại. Rắc tiêu, ngò lên mặt cho đẹp. Dọn ăn với bánh mì hay mì luộc.
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Bánh Mì Xíu Mại 3
Nguyên liệu:
- 2 lbs thịt heo nạc xay
- 1/2 hộp củ năng
- 1/2 củ hành tây trắng
- 1 tép tỏi bằm
- 1 hộp cà chua
- 1 muỗng cafe bột năng
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- Dầu ăn, nước tương Maggi
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm, tiêu xay
Càch Làm:
-Củ hành tây lột vỏ, xắt mỏng rồi băm nhuyễn, củ năng cũng xắt mỏng bằm nhuyễn.
-Cà chua hộp cho 1 muỗng dầu ăn , cho tỏi bằm vào phi sơ, cho cà chua vào xào lên, nêm gia vị lạt lạt ngọt ngọt vừa ăn rồi để qua một bên.
-Trộn thịt heo xay với củ hành, củ năng băm nhuyễn, 1 muỗng cafe bột năng, 1/2 muỗng tiêu xay, đường, bột nêm và tí muối.
Muốn biết thịt có vừa miệng hay không. Lấy cở một muỗng cafe thịt trộn cho vào cái chén, đậy plastic lại rồi microwave khoảng 30 giây, thịt chín, ăn thử.
-Trộn hỗn hợp trên cho đến khi thịt thấm đều gia vị và mềm dẻo, vắt thành viên . Xếp vào chén nhỏ hấp trong xửng nước sôi khoảng 25 phút mở nắp ra, đổ sốt cà chua lên mặt xíu mại. Đậy nắp lại hấp thêm 10 phút cho thấm.
-Khi xíu mại chín, xắt khúc và ngò lên mặt.
-Ăn với bánh mì nóng dòn hay gìo cháo quẩy và nước tương Maggi.
----------------------------------------------------------------------------------------------
http://www.chanphuocliem.com/Trang_GiaChanh/MonAn_BanhMiXiuMai.htm
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Re: Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
Nguyên liệu
- 300gr thịt xay
- Một ít hành lá hoặc 1/2 củ hành tây (thái nhỏ)
- 2 lát bánh mỳ gối hoặc 1 cái bánh mỳ bình thường
- 50ml sữa tươi
- 1 quả trứng
- 300gr cà chua
Thực hiện
- Xé vụn bánh mỳ rồi ngâm với sữa cho mềm.
- Trộn đều thịt với trứng, bánh mỳ, hành và các bạn đừng quên nêm nếm gia vị cho vừa.
- Viên thịt thành những viên nhỏ vừa ăn rồi chiên sơ qua.
- Trong lúc chờ thịt viên chiên xong ta thái nhỏ cà chua. Các bạn nên gọt bỏ vỏ cà chua thì sẽ ngon hơn.
- Cho thịt viên đã chiên vào sốt chín với cà chua. Chú ý nêm thêm một chút đường, hạt tiêu và một chút xíu muối vào phần sốt cà chua.
- Kẹp vào bánh mỳ là xong! Ăn kèm với hành, ngò, húng quế hay đồ chua là tùy sở thích của bạn.
Thế là bạn đã có một bữa sáng thơm ngon cho một ngày mới thật hứng khởi
theo Mèo sứt (PLTP)
http://hcm.24h.com.vn/am-thuc/bua-sang-thom-ngon-voi-banh-mi-xiu-mai-nong-gion-c460a387940.html
- 300gr thịt xay
- Một ít hành lá hoặc 1/2 củ hành tây (thái nhỏ)
- 2 lát bánh mỳ gối hoặc 1 cái bánh mỳ bình thường
- 50ml sữa tươi
- 1 quả trứng
- 300gr cà chua
Thực hiện
- Xé vụn bánh mỳ rồi ngâm với sữa cho mềm.
- Trộn đều thịt với trứng, bánh mỳ, hành và các bạn đừng quên nêm nếm gia vị cho vừa.
- Viên thịt thành những viên nhỏ vừa ăn rồi chiên sơ qua.
- Trong lúc chờ thịt viên chiên xong ta thái nhỏ cà chua. Các bạn nên gọt bỏ vỏ cà chua thì sẽ ngon hơn.
- Cho thịt viên đã chiên vào sốt chín với cà chua. Chú ý nêm thêm một chút đường, hạt tiêu và một chút xíu muối vào phần sốt cà chua.
- Kẹp vào bánh mỳ là xong! Ăn kèm với hành, ngò, húng quế hay đồ chua là tùy sở thích của bạn.
Thế là bạn đã có một bữa sáng thơm ngon cho một ngày mới thật hứng khởi
theo Mèo sứt (PLTP)
http://hcm.24h.com.vn/am-thuc/bua-sang-thom-ngon-voi-banh-mi-xiu-mai-nong-gion-c460a387940.html
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Re: Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
trưa nay đã được ăn rồi, gần giống với hương vị quê nhà, quá đã lun
(30 giây hết 2 ổ bự, kakaka)
(quan trọng: có rau răm, và rau quế!)
(30 giây hết 2 ổ bự, kakaka)
(quan trọng: có rau răm, và rau quế!)
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Re: Món ăn yêu thích - BÁNH MÌ XÍU MẠI
tối 2 ổ bự, cũng 30 giây! (càng giống với hương vị quê nhà hơn)
ban đầu, nghe bánh mì, không ăn... sau: xin thêm, khakhakha
ban đầu, nghe bánh mì, không ăn... sau: xin thêm, khakhakha
phannguyenquoctu- Tổng số bài gửi : 7587
Join date : 25/10/2010
Age : 56
Đến từ : Sài Gòn
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Wed Dec 16, 2020 12:30 am by phannguyenquoctu
» Hình vui
Sat Aug 29, 2020 2:45 pm by phannguyenquoctu
» Các bài Thuốc Nam
Fri Jul 10, 2020 1:50 am by phannguyenquoctu
» Bạn Lê Ngọc Khôi, một chiến binh thầm lặng
Wed Jul 08, 2020 10:06 pm by phannguyenquoctu
» 87SG Một ngày không như mọi ngày
Wed Jun 24, 2020 4:16 pm by phannguyenquoctu
» Chị Tống Minh Hương
Sun Jun 14, 2020 1:49 am by phannguyenquoctu
» Ca dao củ Chuối
Sat Jun 13, 2020 10:24 am by phannguyenquoctu
» 30 năm ra trường
Fri Jun 12, 2020 11:27 am by phannguyenquoctu
» Bạn Phan Tấn Hoàng mãi ở lại trong lòng gia đình, người thân, của 87TuNghia và bạn bè thân hữu
Fri Jun 05, 2020 12:00 am by phannguyenquoctu
» Thầy Trần Thiếu Lượng
Mon Nov 25, 2019 12:51 am by phannguyenquoctu
» Tuyển Tập Những Bài Thơ Chế Vui Về Học Sinh
Tue Sep 10, 2019 10:20 pm by phuongtiuthu
» Truyện cười Việt Nam bá đạo nhất
Fri Aug 30, 2019 10:43 pm by phuongtiuthu
» Cơ cấu tổ chức Hội 87TưNghĩa
Sun Aug 18, 2019 6:46 pm by phannguyenquoctu
» 87SG THÔNG BÁO (05/05/2011)
Sat Aug 17, 2019 11:42 am by phannguyenquoctu
» Giãn tĩnh mạch
Sat Aug 17, 2019 1:18 am by phannguyenquoctu
» Chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 2010
Sat Aug 17, 2019 12:24 am by phannguyenquoctu
» Ho tro cho ban Hong Anh
Fri Aug 16, 2019 11:53 pm by phannguyenquoctu
» Những tình khúc vượt thời gian
Tue Jul 02, 2019 2:41 am by phannguyenquoctu
» Những tình khúc vượt thời gian
Tue Jul 02, 2019 2:19 am by phannguyenquoctu
» Phan Nguyễn Quốc Tú
Wed May 08, 2019 12:56 am by phannguyenquoctu
» Võ thuật tổng hợp
Tue Mar 12, 2019 12:23 am by phannguyenquoctu
» Kiến thức Y học tổng hợp
Tue Mar 12, 2019 12:05 am by phannguyenquoctu
» Gõ đầu trẻ
Thu Jan 03, 2019 1:26 pm by phannguyenquoctu
» TỦ SÁCH LÝ SƠN
Thu Jan 03, 2019 12:07 pm by phannguyenquoctu
» Thầy Nguyễn Khoa Phương
Thu Nov 15, 2018 11:41 pm by phannguyenquoctu